Cá nướng cuốn bánh tráng . ( Ngư hỏa tương phùng )Hôm nay mời bà con cô bác xơi món cá nướng , đặc biệt lần này chỉ
nói về cá có vẩy thôi nhá . Cá to thì mời nhiều người , cá bé thì cho ít
người và tùy theo chủ , cứ thế cho nó tiện . Cá để nguyên đừng đánh vẩy
, chỉ mổ bụng moi lòng dạ của cá mà bỏ đi , dù nhiều khi lòng dạ cá còn
sạch hơn lòng dạ con .... người ! Dùng nước lạnh mà rửa cho sạch cá ,
nhớ là nước lạnh đấy , nước ấm hay nóng là làm thịt con cá nó bèo nhèo
mất , nghề ăn cũng công phu lắm chứ chẳng chơi đâu . Trước khi bỏ cá
lên lò để nướng , chịu khó rắc lên ít muối ; muối hột thì càng tốt ;
rồi nhẹ nhàng mời ngài cá ngự lên lò . Mời ngài lên ngai xong , hai tay
mình xoa xoa vào quần cho khỏi nhớt ( hihi ) , lửa lò nên để vừa vừa
,đừng để lửa to quá , cố giữ cho lò khoảng 300 độ F là đẹp .
Trong
thời gian này thì nhặt rau , xắt dưa leo , thổi bún và các thứ linh
tinh , hay là cứ làm sẵn các thứ phụ tùng trước cũng được . Bún mua ở
chợ , bên Mỹ thì đành phải mua bún khô làm sẵn trong bọc , nên phải về
luộc bún , mua thứ ngon ấy , khi luộc nhớ cho ít dấm . Dấm làm cho bún
sẽ trắng và dai dai khi chín , nếu không có dấm nhiều khi bún luộc xong
là nó bèo nhèo , bơ bở và màu xam xám thì rõ ra là " bèo nhèo như bún
thiu " . Dưa leo rửa sạch , mổ bỏ ruột ; phí nhỉ ; thì muốn ăn ngon
là phải đừng hà tiện , xắt dưa mỏng và dọc theo bê` dài hay xéo để dễ
cuốn . Rau xà lách , tía tô , húng quế hay húng lủi , ai ăn được dấp cá
thì cứ tự nhiên , tóm lại rau đủ thứ , rửa xong bỏ vào cái rá cho khô .
Quay
lại xem cá ra sao , khi nào thấy cá hơi chay cháy cái vẩy là trở mặt
bên kia . Bây giờ thì làm nước chấm , cá cuốn bánh tráng thì phải là mắm
nêm mới đúng điệu . Ah ! cái này thì tùy vì ai cũng có cách làm riêng
miễn sao vừa miệng . Đến đây xin vài giây quảng cáo không công ( free
advertisement ! ) cho những ai ở quanh vùng Dallas ( TX ) , mắm nêm thì
cứ tới nhà hàng Saigon Block sẽ được thưởng thức mắm nêm do đích thân
cô BV pha . Khối người Mỹ đã chịu khó đến đây xơi cá nướng da dòn (
catfish ) ; món trứ danh đã nhờ nó mà làm nhà hàng này nổi tiếng
quanh vùng ; cuốn bánh tráng với nước chấm " mắm nêm " . Cô BV pha thì
quả là " tuyệt" ! nước vừa đủ mặn , vừa đủ ngọt , vừa đủ bùi bùi vừa
đủ còn cái mùi " đặc trưng mắm " nhưng cũng không quá nặng , cũng vừa
đủ cay cay , thế nên các ông bà mũi cao mắt xanh tóc vàng mới chịu khó
ghé chân đến nhà hàng . Đến đây mở dấu ngoặc để kẻ gõ bài này vừa gãi
đầu vừa cười cầu tài , vừa bỏ nhẹ câu " nhắn " cho BV " Nhớ nhá !
quảng cáo free cho đấy , lần sau kẻ này có ghé quán thì khui sẵn lọ bia
đi " .
Chẳng nhẽ lại đi nhà hàng người ta mà chỉ “ mua “ có mỗi
bát mắm nêm không ; thì ai mà bán ; người ta chưa chửi là may , hay có
khi chủ nhà hàng gọi lính bắt không chừng , nhưng ăn món này mà
thiếu nước mắm nêm để chấm , úi dà : “ Thà chết sướng hơn “ . Thôi đành
cây nhà lá vườn , pha lấy vậy . Ra chợ mua đại chai mắm nêm ; loại ngon
; thì cứ tin là mua được chai loại ngon cho vững dạ . Xả bầm cho vào
micro 50 giây cho “ bốc “ , thơm ( dứa ) xay nhuyễn ,tỏi vài tép bằm
nát ra , trộn ngần ấy thứ : xả , dứa , tỏi , cho ít ớt đã dã nhỏ
cho vào soong bắc lên bếp lửa riu riu tỏi xả ớt dậy vàng là cho tí
nước nóng đừng quên cho vài giọt dầu ăn , lên cho lửa vừa , khi vừa
hơi sủi tăm cho mắm nêm vào , vài phút nước vừa sôi , tắt ngay bếp ,
mang ra mùi bốc dậy lừng hàng xóm , xong rồi để nguội . Mắm nêm khi
lấy từ trong chai nhớ lược qua cái lưới nhỏ để lấy xác mắm ra , điều
này làm cho mắm dịu “ mùi “ . Khi đã nguội hẳn mới đổ bát nước chanh đã
vắt ( nếu thích thì thay bằng dấm , tốt cho kẻ nào bị cao máu hay mỡ
cao dù không “ đã” bằng chanh ) .Nếu có thể được thì pha mắm nêm từ
ngày hôm trước cho vào lọ , khi mang ra mùi mắm sẽ “ nhẹ “ hẳn đi ,
ông Tây bà Đầm sẽ dễ chịu hơn . Đừng hỏi các thứ đó cần bao nhiêu cân
lượng , khi pha thì nếm thử xem cho” vừa miệng “ là đẹp rồi , “ home
made “ mà . Tiên thể làm ít mỡ hành và ít lạc rang dã hơi vụn .
Chết
! Quay lại dở lò xem cá cháy thành than chưa . Muốn biết cá chín hay
chưa thì cũng dễ thôi . Lấy cái tăm xỉa răng ; chưa dùng nhưng chót
dùng rồi thì cũng chả sao vì thức ăn khi đã chui vào bụng là ..... đều
xong tất ; chọc lên cá , nếu thấy nước ra lại có màu đo đỏ , hồng hồng
như phương đông trong sáng sớm là : chưa chín ! Còn nếu thấy rỉ ra tí
nước màu trong trong hay hơi đục đục một tị là cá cũng sắp xong .
Người ta còn xơi cả cá sống thì đã sao đâu ( sashimi đó ) .
Khi
cá chín , nhớ là hai tay kheo khéo mời ngài cá lên cái đĩa hình quả xoài
( bầu dục ) và bưng vào nhà để hihi sẵn sàng " phục vụ " ...... nhân
sinh .
Mang lên bàn . Gượm tí , lướt nhanh xem đủ các món phụ tùng
chưa ? Bánh tráng , rau sống , bún , mắm nêm …. Chủ nhà khẽ lấy dao
hay cái thìa mỏng , gỡ lớp da và vẩy cá , giùi ui ! Lớp thịt cá trắng
bóc lộ ra như da con gái dậy thì í . Thèm ! Nước dãi bắt đầu túa sùi
ra mép !
Sẵn sàng nhá !
Mời !
Bây giờ là lúc cũng quan
trọng chả kém , đừng cứ tưởng là cứ lăm le rồi bốc rồi cuốn là được
đâu , làm thế là hỏng , là đồ “ phàm phu “ .
Đây này :
Từ tốn nhúng bánh tráng vào bát nước âm ấm , trải lên đĩa , thò tay
bốc rau ( dùng tay nhá ) tùy ý mà bỏ rau các loại , tóm một miếng dưa
leo , nhúm ít bún trải dọc theo bánh , ngó mọi người chung quanh rồi
mới xắn miếng cá ( hơi to to nhá ! ) đặt lên bánh và bây giờ mới dùng
cái thìa quệt tí mỡ hành lên bún hay cá trong đĩa của mình . Chớ bao
giờ chan mỡ hành lên nguyên con cá , làm thế là bạc đãi món cá nướng
, còn nhớ khi bỏ cá lên lò hỏa thiêu , mình đã rắc muối đó , cái này
làm cho thịt cá hơi thấm mằn mặn và thịt cá nó
săn lại ,
rưới mỡ hành lên nguyên con cá là không khác gì mang con hỏn bỏ chợ ,
tàn ác , dã man ! thịt cá nó bèo nhèo mất , phí của ! Xong tinh tươm
mới dùng tay mà cuốn tròn bánh lại , chặt tay một tí , nhớ gấp hai
đầu trong khi cuốn để khi ăn sẽ không có cảnh ruột trong cuốn tung tóe
ra , nham nhở chết .
Xong cuốn .
Xúc ít lạc rang bỏ vào bát mắm của mình .
Bây
giờ thì mới ra tay . Nhúng cái cuốn vào bát mắm của mình , khi chấm
lần đầu thì nhúng sâu sâu một tị ; độ một đốt ngón tay hay hơn ; vi
đầu cuốn bọc kín nên cần làm thế cho đủ mắm . Đưa lên mồm cắn một
miếng , nhai từ từ , đừng nhai quá kỹ , kỹ quá thì thà là đổ cá đổ rau
đổ mọi thứ vào máy xay và xay cho khỏi phiền cất công loay hoay cuốn (
sic ! ) Giời ! Cái vị bùi bùi của nước chấm làm se se đầu lưỡi , cái
ngọt lừ của cá , cái the the nồng nồng của húng của tía tô , cái man
mát của miếng dưa leo , cái ngòn ngọt của bún , cái tanh tanh của lá
dấp cá , ngần ấy thứ làm cái lưỡi như muốn tan rã trong mồm . Mẹ ơi !
bây giờ thì cái cay của ớt đánh thức cái lưỡi và vội nuốt cái ực
xuống cuống họng .
Rủn củ tỉ chưa ?
Nhưng mà nếu có “
phê “ quá thì cũng đừng nhắm tịt mắt lại ; nhớ đấy ; mồm nhai , mắt nhớ
he hé nhìn chung quanh nhá , không thôi thiên hạ cùng bàn họ xơi ráo là
mình trơ mõm ! Nuốt xong , môi bắt đầu hơi tê vì ớt , lưỡi vẫn còn
tăn tăn với dư vị miếng ăn , ngay lúc này thò tay với cái cốc bên cạnh
làm một tợp rượu , hay nhắp một ngụm bia lạnh .
Cái này thì
đúng là “ Sướng mồm ! “ , nổi gai ốc nhá ! Phát thứ hai , nhúng cái
cuốn dang dở xuống bát mắm một tí ; một tí thôi ; vì lúc này ruột cuốn
đã giơ ráo ra , nên chỉ cần nhúng tí là đủ mặn , và cứ tuần tự một phát
cắn , một phát nuốt , một tợp rượu ( bia ) cho đến khi cuốn gần hết .
Miếng cuối cùng của cuốn là cứ thả tất vào bát và lùa phát cuối (
phát súng ân huệ ) , thế là …. vã mồ hôi hột vì sướng “ rên mé đìu
hiu “ ( chữ của nhà văn quá cố Duyên Anh ) .
Cá nướng bánh tráng là thế đấy !
Quên
! Có một điều cần nhắc là , trong các thứ rau , đừng cho hẹ . Vì rau
húng , tía tô , dấp cá ….. là loại nóng , nhất là cá nướng này ( ngư
hỏa tương phùng ! ) chớ bao giờ ăn chung với hẹ . Hẹ chủ về bổ thận
tráng dương , nên xơi chung “ ngư hỏa “ thì đâm ra …. Vượng quá !
nên tốt hơn là né khi dùng với món này . Ai mà tin theo đông y lý
thì hẹ cũng rấy kỵ với mật ong và thịt trâu ( hay bò ) .
Xong món “ Ngư hỏa tương phùng “ .
Lúc nào rỗi voi sẽ mời món khác .
Chờ đi .
Voi ( CLL ) . ( 2011 )