Diễn Đàn Trung Học Nguyễn Trãi Saigon
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Diễn Đàn Trung Học Nguyễn Trãi Saigon

Diễn Đàn của Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học Nguyễn Trãi Saigon
 
Trang ChínhTrang Chính  PortalPortal  GalleryGallery  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Keywords
linh bich thuoc Trung ngắn sáng quynh Nguyen trong nguyet không truyện chuyen hoang chẳng Nhung phải Saigon chất quan nhac ngam quốc VNCH quang Chung
Latest topics
» "Chinh Phụ Ngâm & Vườn hoa Thơ Nhạc Lạc Hồng"
Các bệnh của tuổi già Icon_minitimeThu Apr 04, 2024 12:38 am by Admin

» "Chinh Phụ Ngâm & Vườn hoa Thơ Nhạc Lạc Hồng"
Các bệnh của tuổi già Icon_minitimeThu Apr 04, 2024 12:09 am by Admin

» "Chinh Phụ Ngâm & Vườn hoa Thơ Nhạc Lạc Hồng"
Các bệnh của tuổi già Icon_minitimeThu Apr 04, 2024 12:09 am by Admin

» qua đi thôi bão nổi
Các bệnh của tuổi già Icon_minitimeSat Mar 11, 2023 3:11 am by Admin

» Cụ Hoang Xuân Hãn
Các bệnh của tuổi già Icon_minitimeSun May 08, 2022 10:37 pm by Admin

» Giáo dục VNCH - Giáo dục con đường khai phóng
Các bệnh của tuổi già Icon_minitimeMon Jan 10, 2022 4:06 am by Admin

» Suy tư về kiếp người - Về Cùng Cát Bụi
Các bệnh của tuổi già Icon_minitimeSun Jan 09, 2022 4:25 am by Admin

» AI ĐÃ HẠ GỤC CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN?
Các bệnh của tuổi già Icon_minitimeSat Jan 08, 2022 2:41 am by Admin

» NHẠC THIỀN - Cõi Thiền trong Âm Nhạc
Các bệnh của tuổi già Icon_minitimeThu Jan 06, 2022 4:11 am by Admin

April 2024
MonTueWedThuFriSatSun
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930     
CalendarCalendar
Affiliates
free forum

Affiliates
free forum


 

 Các bệnh của tuổi già

Go down 
Tác giảThông điệp
trannguyen3136




Posts : 70
Join date : 03/11/2012

Các bệnh của tuổi già Empty
Bài gửiTiêu đề: Các bệnh của tuổi già   Các bệnh của tuổi già Icon_minitimeSat Mar 16, 2013 7:30 pm

Bệnh của tuổi già: Arthritis, Stroke, Diabetes, Catarac ... -rev.

Mời quí vị xem lại (chắc cũng có ích)
Arthritis:
Đau nhức các khớp xương, hay còn gọi là Phong thấp.
Có hai loại Đau nhức: Osteoarthristis,
tạm gọi là loại Một (cho các vị cao niên dễ nhớ) và Rheumatoid Arthritismà ta tạm gọi là loại Hai.
Loại Một gây ra những đau nhức ở cổ, vai, bàn tay,ngón tay, đầu gối, xương chậu... Nguyên nhân thường là do tuổi tác (phụ nữ trên 45 tuổi có thể mắc bệnh này), thoái hóa xương, di truyền, bệnh mập phì, hay do những động tác không ngay ngắn được lập đi lập lại lâu ngày như ngồi ghế cong lưng, ngồi lái xe mà thắt lưng bị bẻ cong, nghiêng đầu sang một bên, tay đánh máy suốt ngày không thư dãn, đứng mộtvị thế cong trong nhiều giờ, nhiều ngày.... Trên nước Mỹ có tới 21 triệu người bị đau loại Một.
Loại Hai cũng đau ở các đốt xương, có thể sưng lên, làm biến dạng xương, khó đi đứng, cử động. Loại này có trên 2 triệu nguời mắc bệnh. Nguyên nhân có thể do hệ thống miễn nhiễm không làm việc tốt, bị di truyền, hay vì thời tiết thay đổi đột ngột. Nói chung cả hai loại đều gâyđau nhức, nhiều người cảm thấy “khốn khổ, khốn nạn” khi bị các cơn đau hành hạ. Hoặc đi một lúc thì cảm thấy nhức chân, rồi đi lệch lạc. Hoặc ngủ không nổi vì khớp xương đầu gối buốt quá. Hoặc ngồi lâu thì tê hai bả vai...
Thường thì có ba (3) cách điều trị các bệnh đau nhức : Thuốc uống (Medication), giải phẫu (Surgery) và Không dùng thuốc (Non-medication). Hai phương pháp đầu tiên, dĩ nhiên, là phải qua Bác sĩ.
Phương pháp thứ Ba: Không dùng thuốc lại gồm ba cách: châm cứu, vật lý trị liệu, và tập luyện (exercise). Trong ba cách này, Tập Luyện (Exercise) dễ hơn cả và tác dụng lâu bền hơn cả. Châm cứu có tác dụng tức khắc, nhưng cũng hết tác dụng nhanh lắm. Vật Lý trị liệu cũng thế. Khi được Mát xa, thì thấy rất “đã”, nhưngchỉ một ngày sau là lại đau như cũ. Vậy chỉ còn các TẬP LUYỆN lấy một mình, không tốn tiền, không phải giải phẫu, cũng không phiền ai, nhưng chỉ cần Ý CHÍ tự thắng mà thôi.
Người viết bài này, chỉ còn một ít chỗ khớp xương nào còn nguyên vẹn mà chưa lần ...gẫy. Tuổi trẻ, đi tập đủ loại võ nghệ: Nhu Đạo, Thái cực Đạo, Hapkido, Aikido, Thiếu Lâm.. không môn nào mà không mang cho thân thể một lần trật xương, gẫy vỡ. Đấu vật thì cắm đầu xuống đất, lọi cổ tưởng chết. Rồi chống tay xuống đất, vỡ xương cổ tay, lọi cùi chỏ.. Nhẩy qua chướng ngại vật: gẫy vai (2 lần). Đá người thì bị lọi ngón chân. Vật người thì bị gẫy thắt lưng... Bó bột liên miên, hết tay lại chân. Vào nhà thương chích thuốc rồi qua Thầy Cự Thất bó gà, qua Thầy Tầu điểm huyệt, có lần nhờ thầy CaoMiên thổi bùa cho lành vai... Tất cả những lần gẫy vỡ ấy, tuổi thanh niên sung sức chẳng coi nhằm nhò gì, giờ này, mới thấy thấm thía: đau nhức khắp người. Muốn hết đau nhức mà không muốn uống thuốc, không chích Cortisone, không đi Bác sĩ chỉnh xương, thì phải tập luyện hoài hoài, ngưng tập là .. đau! Cho nên, viết bài này để chia xẻ những ai đau đớn vì bệnh phong thấp, nhức xương, mong mọi nguời cùng khỏe.
Nguyên lý:
Hệ thống thần kinh của con người chạy cùng khắp thân thể, chỗ nào cũng có, từ đầu cho tới ngón tay, ngón chân. Tuy nhiên, theo hình vẽ về hệ thần kinh được treo tại các phòng mạch Tây, Đông Y, ta thấy chùm dây thần kinh đi từ sau ót tỏa ra cánh tay, xuống lưng, qua xương sống, tới hông, đùi, rồi chân (trông như một bó dây điện) là chùm quan trọng nhất. Nếu bị “kẹt” đâu đó, thì đau. “Kẹt” trên cổ có thể gây đau ra cánh tay, bàn tay. “Kẹt” thấp xuốngdưới thì đau bắp thịt lưng, đau thắt lưng, “kẹt” ở chỗ thắt lưng lại gây đau ở đùi, chân... Cho nên, khi bị đau quá vì xương thoái hóa hay vìđụng xe, mà phải giải phẫu, bác sĩ sẽ cân nhắc rất kỹ. Mổ ở thắt lưng, nếu “xui”chạm giây thần kinh, có thể bị liệt chân mà thôi, nếu mổ ở cổ mà bị “xui”, có thể liệt cả người! Vì thế, chỉ những trường hợp đau cổ chịu hết nổi, bắt buộc phải giải phẫu thì phải ký giấy chấp nhận 50/50, một là khỏi, hai là đời xe lăn. Hên thì cũng có thể phải ghép một cây sắtvào trong cổ. Đôi khi phải mổ lại.. Chỉ còn cách Tập Luyện, cho thư giãn thần kinh chỗ gây đau, cho mạnh bắp thịt chỗ đau, cho khớp xương được chuyển động dịu dàng trở lại, kích thích chất nhờn đầu khớp xương phục hoạt, điều chỉnh lại những chỗ lệch lạc xương cốt, thì sẽ .. bớt đau (không phải HẾT đau, vì hễ ngưng tập một thời gian, có thể đau lại).
A-CHỮA ĐAU CỔ, ĐAU VAI, ĐAU TAY:
1-Xoay cổ trái phải:
nhìn thẳng trước mặt, xoay cổ từ trái sang phải chầm chậm, mắt vẫn nhìn ra đằng trước, từ từ hít vào.Từ từ trả cổ trở lại phía trước, rồi xoay sang bên phải, mắt vẫn nhìn ra đằng trước, thở ra. Nhớ xoay cho hết cỡ, tới khi không xoay được nữa thì thôi. Làm 10 lần.
2-Gập cổ
: ngửa cổ lên chầm chậm cho tới hết cỡ, từ từ hít vào. Chầm chậm gập cổ xuống ngực, hết cỡ, thở ra. Làm 10 lần. [/size]3-Bẻ cổ: Mắt nhìn thẳng đằng trước, bẻ cổ nghiêng xuống đầu vai trái, hít vào. Từ từ thở ra, bẻ cổ qua đầu vai bên kia. (Khác với xoay cổ trái phải: ở đây, khi bẻ đầu xuống vai thì đầu vai có hơi nhô lên cho chạm với đầu, còn xoay cổ trái phải thì chỉ quay đầu vào khoảng trống sau vai mà thôi). Làm 10 lần.
4-Xoay cổ vòng tròn
: Dùng điểm tựa là cổ, xoay vòng đầu chung quanh cổ, từ phải sang trái 10 lần rồi từ trái qua mặt 10 lần. B-CHỮA ĐAU CÁNH TAY, BÀN TAY:
1-Xoay vai
: hai tay buông thỏng,dùng đầu vai làm điểm tựa, xoay vai theo một vòng tròn chạy chung quanhđầu vai ( không phải nhô lên, hụp xuống) từ sau ra trước, rồi từ trước ra sau. 10 lần. Trong khi xoay vai, vẫn hít thở đều đặn.
2-Lắc bàn tay
: giơ cánh tay ra trước mặt, cùi chỏ ép hai bên thân mình, giữ nguyên cổ tay và cánh tay, hai bàn tay để trước mặt, lòng bàn tay hướng vào phía ngực. Lắc từ trên xuống dưới (như giũ giũ bàn tay) thật mạnh 10 lần. Đổi hướng, cho mu bàntay lên trên, lòng bàn tay hướng về mặt đất, giũ mạnh bàn tay từ trên xuống dưới. 10 lần. Đổi hướng, hai lòng bàn tay quay vào nhau, giũ mạnh bàn tay từ trái qua phải, từ phải qua trái. Những người thư ký đánh máy,làm “neo”, thợ may.... phải [/size]tập bàn tay thường xuyên, nếu không, có thể bị mổ cổ tay vì khớp xương cổ tay bị cứng khô lại.
3-Vẽ vòng trên đất: đứng rộng chân ra, một tay vịn vào mặt bàn, nguời nghiêng xuống cho song song với mặt đất, cánh tay buông thỏng, tưởng tượng như đang cầm một cái que, vẽ một vòng tròn tưởng tượng thật to trên mặt đất . Vẽ nhanh 10 lần rồi đổitay. Hít thở đều hòa.
C-CHỮA ĐAU THẮT LƯNG, ĐÙI, CHÂN
:
1-Xoay thắt lưng theo vòng tròn
:hai tay chống hông, ngón tay để ra sau lưng, ngón cái phía trước, các ngón tay ấn mạnh vào thắt lưng, dùng thắt lưng làm điểm tựa, xoay vòng bụng ra trước rồi vòng qua bên phải (bên trái) ra sau, rồi vòng tới trước. Làm liên tục không ngừng, khi ra tới trước, thì bụng phải ưỡn ra hết cỡ. Khi ra sau thì thắt lưng cong lại cũng hết cỡ. Hít thở chầm chậm theo vòng.
2-Gập lưng
: cũng như gập cổ, ngửa lưng ra, hít vào, gập thắt lưng xuống, thở ra. Khi ngửa lên, ngửa hết cỡ, khi gập xuống, cũng gập hết cỡ.
3-Xoay hông: hai tay buông thõngbên sườn, vặn người qua bên trái thì hai cánh tay cũng “văng” theo bên trái, nghĩa là không dùng sức tay, chỉ để cho hai cánh tay “văng” theo mà thôi. Xong, vặn người qua bên phải. Hai cánh tay lại “văng” theo bên phải. Nhớ khi xoay sang bên nào thì xoay gót chân bên đó, và bàn chân bên đó nhấc lên, nghĩa là xoay trên gót chân mà thôi. Mục đích làm cho vòng xoay rộng thêm, nếu giữ nguyên bàn chân trên mặt đất, vòng xoay sẽ ngắn lại. Hít thở chầm chậm.
D-CHỮA ĐAU ĐẦU GỐI:
1-Xoay gối trái phải
: đứng vừa phải, hai bàntay đặt trên đầu gối, thấp người xuống, xoay đầu gối theo một vòng trònvề phía phải (theo vòng kim đồng hồ) 10 lần rồi đổi hướng quay theo bêntrái. 2-Xoay gối trong ngoài: đứng rộng chân ra, hai tay đặt trên đầu gối, thấp người xuống, xoay đầu gối từ ngoài vào trong rồi từ trong ra ngoài.
Các thế đầu gối này, mới đầu thì chỉ thấp người xuống một chút, sau đó, mỗi ngày càng thấp người xuống hơn, công lực sẽ mạnh hơn. Chỉ cần làm 10 phút, là đã thở mạnh, toát mồ hôi rồi. Người nhức đầu gối ban đêm phải tập trước khi lên giường ngủ.
Lưu ý: Những thế tập này chỉ được áp dụng vớingười chưa giải phẫu xương lần nào. Nếu đã giải phẫu cổ thì không được tập cổ. Nếu giải phẫu lưng rồi mà muốn tập lưng, phải hỏi bác sĩ, xem phim X-ray có trở ngại gì không.. Phối hợp vừa châm cứu, vừa mát xa, vừa tập luyện thì rất tốtTrường hợp đau kinh niên vì xương rồi,có thể uống thêm Glucosamine có bán tại các tiệm thuốc Tây để kích thích chất nhờn đầu xương và xương.
-Mua một cái máy mát-xa nhỏ cầm tay để chà xát chung quanh chỗ bắp thịt đau sẽ hiệu nghiệm nhanh hơn./.
Tai biến Mạch Máu Não
Hỏi: Tai Biến Mạch Máu Não (TBMMN) là bệnh gì?
Đáp: TBMMN tiếng Anh gọi là stroke hay cerebrovascular accident (CVA) xảy ra lúc mạch máu đem dưỡng khí và chấtdinh dưỡng đến nuôi não bị vỡ ra hay nghẽn lại. Lúc não thiếu máu như vậy, dưỡng khí
Hỏi: Bệnh TBMMN có thường xảy ra không?
Đáp: Hàng năm tại Hoa Kỳ có khoảng 730,000 trường hợp mới của bệnh TBMMN. Theo thống kê năm 2000 ở Úc, mỗi năm có 12,000 người chết vì bệnh TBMMN so với 24,000 người chết vì bệnh tim. Càng lớn tuổi càng dễ bị TBMMN. Trên thế giới từ thập niên 70s, số tử vong do TBMMN giảm xuống còn 7% mỗi năm nhờ sự hữu hiệu của việc điều trị bệnh cao huyết áp.
Hỏi: Có dễ bị TBMMN lần thứ hai không?
Đáp: Rất dễ bị TBMMN lần thứ hai. Trongvòng 5 năm kể từ lần bị đầu tiên có từ 1/3 đến Ỏ số người sống sót sẽ bị TBMMN lần thứ hai. Có nghĩa là 34% đến 50% (hay 1 trong 2 hay 3 người sẽ bị TBMMN lần thứ hai).
Hỏi: Bệnh TBMMN được phân loại như thế nào?
Đáp: Bệnh TBMMN đuợc chia thành nhiều loại chính dựa trên sự hư hại của mạch máu: mạch máu bị nghẽn hay mạch bị vỡ làm chảy máu trong đầu. Vì mỗi loại TBMMN có cách điều trị khác nhau cho nên các BS cần định bệnh sớm và xác định loại nào và nơi hư hạimột cách chính xác. Loại nghẽn mạch máu gây ra sự thiếu máu đến não (tiếng Anh gọi là ischemic stroke) có thể do máu đông tại chỗ "thrombotic stroke" hay bị nghẽn vì cục máu chuyển đi từ nơi khác trong thân thể "embolic stroke"53% TBMMN thuộc loại thrombotic stroke
31% thuộc loại embolic stroke 13% do chảy máu trong sọ 6% do chảy máu dưới màng nhện trong vỏ não.
Hỏi: Có bệnh nào gây ra chảy máu trong TBMMN?
Đáp: Mạch máu bị vỡ làm cho thiếu máu ởvùng não sau nơi vỡ và các tế bào não bị chết đi. Ngoài ra, máu chảy rađông lại thành cục có thể đẩy lệch các cơ cấu của não và làm hư hại cácchức năng của não bộ. Có 2 loại chảy máu trong đầu: một là chảy máu dưới màng nhện; hai là chảy máu trong sọ. Loại chảy máu dưới màng nhện có thể do bệnh mạch lựu (nở động mạch- aneurysm) hay do tật động tĩnh mạch bẩm sinh - arteriovenous malformations (AVM). Xin mô tả các triệu chứng báo hiệu bệnh TBMMN
Đáp: BS của quí vị có thể tìm thấy các dấu hiệu cho thấy quí vị dễ bị TBMMN. Quí vị cũng có thể được báo hiệu bởi các triệu chứng của bệnh TBMMN như sau:
1. tự nhiên thấy yếu, tê rần hay liệt tay chân hay mặt nhất là nếu bị một phiá của thân thể
2. mất khả năng nói hay khó nói hay không hiểu ngôn ngữ
3. đột nhiên mất thị giác nhất là ở một mắt.
4. đột nhiên nhức đầu dữ dội không có nguyên nhân
5. đột nhiên chóng mặt, mất thăng bằng.

Hỏi: Thế nào là cơn thiếu máu tạm thời (TIA: transient ischemic attack)?
Đáp: Khoảng 1/3 các trường hợp TBMMN được báo hiệu trước bằng cơn thiếu máu tạm thời, tiếng Anh gọi tắt là TIA (Transient Ischemic Attack). TIA có thể xảy ra trước TBMMN vài ngày, vài tuần hay vài tháng. TIA xảy ra do sự tạm thời ngưng cung cấp máu lên não. Triệu chứng thường ngắn hạn từ vài phút đến vài giờ. Chẳng hạn quí vị đột nhiên thấy yếu tay hay yếu chân rồi tự nhiên triệu chứng biến mất. Đó là triệu chứng báo hiệu quan trọng, quí vị phảiđi khám BS ngay.
Hỏi: Có liên hệ gì giữa thuốc ngừa thai và bệnh TBMMN?
Đáp: Thuốc ngừa thai đặc biệt là loại chứa nhiều estrogen làm tăng gia hiểm nguy đông máu có thể gây ra bệnh TBMMN, nhất là ở phụ nữ trên 30 tuổi.
Hỏi: Các yếu tố gây bệnh TBMMN?
Đáp: Có nhiều yếu tố gây hiểm nguy của bệnh TBMMN như: tuổi tác, tính phái, sắc dân và bệnh sử gia đình.Càng lớn tuổi càng dễ bị TBMMN; 2/3 cáctrường hợp xảy ra ở người trên 65 tuổi. Bệnh TBMMN xảy ra ở đàn ông 25% nhiều hơn đàn bà. Người Mỹ da đen bịTBMMN nhiều hơn người da trắng.Ngoài ra cũng có nhiều yếu tố có thể thay đổi được trong việc gây bệnh TBMMN như chữa trị bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, không hút thuốc lá, giữ cho người không quá mập, tăng gia thể dục thể thao, ăn uống điều độ, giảm cholesterol hay tránh thuốc ngừa thai ở phụ nữ dễ bị đông máu
Hỏi: Các phương pháp mới để định bệnh TBMMN?
Đáp: Trong bệnh TBMMN, định bệnh sớm vàchính xác rất quan trọng. Các phương cách định bệnh hiện đại sau đây được dùng để định bệnh TBMMN:
1. hình cắt lát CT scan là phương cách đầu tiên cho người bệnh ở phòng cấp cứu. CT scan giúp phân biệt nhanh chóng loại TBMMN do nghẽn mạch hay do chảy máu.
2. Hình MRI giúp xác định chính xác vị trí hư hại trong bệnh TBMMN. Hình rất bén nhậy cho nên thường dùng trong các bệnh TBMMN do các mạch nhỏ
3. MRA, để tìm xem nơi chảy máu và phânloại
4. Transcranial Dopler
5. Carotid Duplex Scanning để xem động mạchở cổ có bị nghẽn không
6. Xenon CT scan dùng để đo lưu lượng máu trong não

7. Radionuclide SPECT Scanning dùng chất phóng xạ để đo lưu lượng máu trong não.
8. Hình chụp mạch máu não có thể cho biết tình trạng của các mạch máu não.
[Bác sĩ Trần Đình Hoàng, Source: Internet]
==============================
Cơm và bệnh Tiểu Đường
Ai cũng muốn ăn ngon mặc đẹp.Nhưng ăn
ngon có cái nguy hiểm của nó nhất là khi ở những nước sống lâu quá tuổi
60 mới nhìn thấy hậu quả.
Việc đầu tiên là cơm chúng ta ăn. Ở Mỹ
hay Châu Âu hay Úc Châu, dân Việt vẫn coi cơm là cơ bản. Dân Á Châu là
vậy, di dân sang Mỹ hay Úc họ vẫn coi cơm là món ăn chính, bánh mì không
thể thay thế. Vì ăn cơm chặt bụng, no lâu và tiêu hóa dễ chịu hơn bánh
mì vì cơm có số lượng nước liên kết chặt chẽ với bột, amylose hay
amylopectin.
Và cơm là phải cơm trắng dẻo như Nàng
Thơm hay Jasmine Thái Lan hay Kyoto Nhật Bản. Và phải hai bát mỗi bữa
tức là phải 300 hay 400gr cơm một bữa..
Ngày xưa tổ tiên chúng ta chọn gạo là
đúng vì khí hậu nhiệt đới không thể trồng lúa mì, lúa mì đòi hỏI khí
lạnh nhiệt độ 17 độ C. Trồng gạo hai vụ rất lợi cho kinh tế và nhất là
hột gạo có những chất bổ vô cùng hấp dẫn cả về phẩm chất cũng như số
lượng.
Nhưng tiếc thay bao nhiêu chất bổ tập
trung vào vỏ cám ngoài hạt và oái oăm hơn nữa, cám có nhiều chất
lipoproteins rất bổ nhưng mau chóng bị chất enzyme lipase trong cám oxy
hóa và trở nên khét không dự trữ được. Các cụ chỉ có cách giã gạo cho
bớt cám rồi ăn hạt, cám cho heo ăn. Tuy vậy bao gạo cũng không tồn trữ
trữ lâu được, phải đến thế kỷ thứ 19, khi Pháp sang làm nhà máy xay lúa
mới giải quyết được vấn đề kinh tế, làm sao tồn trữ được bao gạo hàng
năm, dùng máy xay cho trắng sạch gạo rồi đánh bóng “Polish” hạt gạo nhẵn
và đều. Cám bị loại hết cho heo ăn. Nhưng tai hại cho sức khoẻ con
người nhất là dân “khá giả” hay “trưởng giả”, may cho dân nghèo vẫn ăn gạo đỏ hay “gạo Lức muối mè”.
Hạt gạo đã xay máy và đánh bóng chỉ còn
chất bột starch mà lúc đó là tinh bột “Refined Starch” nó có đặc điểm
của nó. Nó cũngnhư các Refined Starch từ lúa mì, nó không còn chất xơ
(Fiber) tập trung trong cám, nó mất đi 67% Vitamin B3, 80% Vitamin B1,
90% Vitamin B6, một nửa số Manganese, môt nửa số Phosphorus, 60% Sắt
Iron, 100% Fiber, và tất cả những fatty acids cần thiết. Mất. tất cả
Selenium, Magnesium. Đến nỗi theo Luật Hoa Kỳ gạo sản xuất ở Hoa Kỳ phải
cho thêm B1, B2 và Iron nhưng cho thêm không thể nào bằng thiên nhiên.
Brown Rice, gạo đỏ cũng được sản xuất ở
Hoa Kỳ nhưng không phảI là dễ dàng, phải vô hiệu hóa chất enzyme lipase
trong cám nếu không chỉ vài giờ sau là gạo hư. Phần nhiều người ta dùng nhiệt độ 80 độ C xấy khô nhưng gạo đỏ cũng chỉ tồn trữ được 6 tháng.
Khi đã xay vỡ vỏ thóc ngoài cùng, còn
lại lớp cám Bran và nhân Germ, xay nữa và mài nữa thì mất lớp Aleurone
(rất nhiều chất mỡ rất cần thiết, essential fats). Nhưng như vậy mới tồn
trữ được hột gạo trông rất trắng rất đẹp, ăn ngon vì mềm và thơm, nhưng
chỉ còn bột Refined Starch.
Nghiên cứu của Đại Học Tufts, Boston
Massachusetts cho biết tinh bột Refined Starch được hấp thụ ở ruột rất
nhanh và nằm đó dưới tình trạng mỡ, mỡ xung quanh ruột, gan và vùng
xương chậu pelvis. Trông không mập, bụng không phệ nhưng có một lượng mỡ
quan trọng trong vùng bụng xung quanh ruột .. Có thể người coi ốm chứ
không mập.
Đại học Tufts nghiên cứu
một số người ăn bánh mì trắng tinh bột so với một số người ăn bánh mì có
bran có fiber. Sau 1 năm rưỡi, những người ăn bánh mì tinh bột thấy dây
thắt lưng phải nới thêm ( ½ inch mỗi năm). Có vẻ đường hấp thụ thì
Insulin đẩy vào tồn trữ ngay trong những tế bào mỡ xung quanh ruột. Và
những người đó có nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2, Diabetes type 2,
đường trong máu glycemia cao hơn nhóm ăn bánh mì nâu có bran.

Sau đó nước Mỹ thay đổi cách ăn uống, khẩu
hiệu White Bread Round Waist (Bánh trắng bụng tròn) do Bộ Y tế (Dept of
Health and Human Services) tung ra và các siêu thị (Super Market) thay
đổi bộ mặt tại gian hàng bánh mì. Bánh mì trắng vẫn còn bán nhưng không
được trắng lắm vì FDA ra lệnh ít nhất phải 51 % xơ (Fiber) trong bánh mì. Và vô số bánh mì có chứ W tức là Whole grain không được Refined Starch nữa.


Và nay người ta biết tại sao. Các tế
bào mỡ vùng xung quanh ruột rất quan trọng trong vai trò điều hòa bằng
tín hiệu (signaling), sản xuất nhiều hormons, cytokines đi hoạt động ở
nhiều bộ phận vùng bụng như Pancreas. Một cytokine khích động NF-KB
pathway làm chất Insulin không còn hữu hiệu nữa. Insulin Resistance
(Chống lại Insulin là định nghĩa của Diabetes type 2)
Tiểu đường loại 1 là Pancreas không sản
xuất được Insulin hay sản xuất rất ít, phần nhiều người trẻ do di
truyền hay cơ thể tự hủy hoại autoimmunity sau khi nhiễm siêu vi trùng ở
Pancreas. Tiểu đường loại 2 là sản xuất Insulin nhưng không hữu hiệu
tại các tế bào chính địa bàn hoạt động của Insulin không
nhận ra Insulin nữa. Insulin có
nhiệm vụ là mở chìa khóa cửa các tế bào mỡ, gan và bắp thịt cho đường
trong máu vào tồn trữ. Đầu tiên là các tế bào Beta của pancreas cũng
không nhận ra Insulin, mất chức năng Feedback điều hòa. Bệnh nhân tiểu
đường loại 2 phần nhiều là có tuổi trên 45 khi Insulin và Pancreas bắt
đầu thấm mệt. Và người trẻ cũng bi bệnh này nếu quá mập hay ăn quá nhiều
đường, số lượng Insulin không cáng đáng nổi.
Con số 22.5% người Việt Nam trên 65 bị
tiểu đường loại 2 ở Hoa kỳ không làm ngạc nhiên chút nào. Ông Việt Kiều
Hải Ngoại sáng chế ra những thức ăn nhiều bôt tinh chất hay mỡ với số
lượng kinh hoàng như bánh mì Ba Lẹ, chiêu với cà phê sữa đặc Ông Thọ hay
Borden 30% đường nguyên chất. Xong rồi tráng miệng bằng
chè đường. Nhiều gia đình ông
tiểu đường, cháu béo phì vì bà chiêu đãi mỗi tối môt bữa chè. Ở Việt Nam
cũng vậy từ 10 năm nay giai cấp giầu có cũng béo phì và tiểu đường như
hải ngoại. Béo phì ảnh huởng tới genes, bố mẹ béo thì con cũng vậy.
Khi đường trong máu cao thì chỉ có 2
cách chữa chạy, phần nhiều là phải thực hiện cả hai; bỏ đường, bỏ bột
tinh chất và cử động bắp thịt (exercise). Nếu không ăn kiêng thì không
thuốc nào trị nổi. Có nhiều thực vật có khả năng hạ đường một chút
(chúng tôi đã thử một số) như Okra đậu đũa, lá xương rồng, lá dứa, lá
ổi, đậu đen, tỏi ta ngâm rượu v.v… nhưng không thay thế nổi insulin và
nhất là ăn kiêng (diet). Không thay thế nổi các thuốc hypoglycemiants
tác dụng trên pancreas hay gan hay ruột.
Khi đường trong máu lên tới con số trên
126mg/dl khi nhịn đói lúc sáng sớm thì bắt đầu bênh tiểu đường. Và đầu
tiên đi nha sĩ vì đường cao đưa đến nhiễm trùng mọi nơi trên cơ thể, đặc
biệt là răng và lợi. Trong mồm có môt số lượng lớn vi trùng, 30 thứ vi
trùng nhiều thứ ta chưa biết tên. Nhiễm trùng răng lợi đưa đến nhiễm
trùng nơi xa xôi như tim (endocarditis) và thận (pyelonephritis)
Khi đường trong máu lên cao, nó tác hại
nhẹ nhàng nhưng liên tục tới mọi tế bào đặc biết là tế bào nội mạch
(endothelial) trên màng trong các mạch máu.Tế bào bị hư hại và
atherosclerosis xuất hiện, cholesterol và calcium đóng mảng (Atheroma
Plaque) mở đường cho máu đang chảy bị đông lại (thrombosis). Basement
membrane của mạch máu dày thêm nhưng không vì
thế mà chắc chắn thêm. Trái lại
yếu đi máu thoát vào chảy máu ngay trong thành của mạch. Mạch tắc thiếu
dinh dưỡng thiếu oxy cho mọi cơ và bộ phận bị chi phối. Mọi bộ phận từ
óc tới ngón chân bị ảnh hưởng, nhưng tai hại nhất là tim, thận, thấu
kính (lens) và võng mạc (retina) tại mắt, và tế bào thần kinh. Mọi mạch
máu bị ảnh hưởng, từ động mạch lớn, trung và nhỏ. Người bị tiểu đường
nếu thoát được bệnh tim mạch (Cardiovascular accident heart attack), đột
quỵ (cerebro vascular accident stroke) thì tương lai họ là thận suy
phải thường xuyên lọc máu (dialysis). Và cuối cùng là tắc tĩnh mạch sâu ở
chân (deep vein theombosis), cuối cùng phải cắt chân.
Chất đường glucose không được dùng hết cho sản xuất năng lực, còn một số chất thải được phân
hóa theo glycosalisation bằng hai hệ thống. Hệ thống không cần enzyme,
đường dính với protein và từ từ thành những chất trung gian như Schiff
base, Amodari products (???) tỷ lệ thuận với đường trong máu. Vì vậy bác
sĩ theo dõi tình trạng đường bệnh nhân bằng cách đo Hemoglobin A1C và
biết tình trạng trong 6 tuần hay 2 tháng vừa qua, đo đường glycemia chỉ
cho biết tình trạng ngày hôm nay mà thôi. Hemoglobin A1 C người thường
từ 4 đến 5, tới 5.7 là tình trạng "tiền tiểu đường" hay Prediabetic, 7
là tiểu đường không còn kiểm soát nổi.
Khi chúng ta trình diện tại phòng mạch
bác sĩ với tình trạng tiểu đường loại 2 phải chờ đợi một khuyến cáo, ông
bác sĩ nào cũng vậy "anh hay chị phải giải quyết cái gánh nặng dư 5 hay
10 ký quá mức thì thuốc mới hữu hiệu". Anh chị ăn ít đi và
tập thể dục nhiều lên". Nói thì dễ mà làm thực khó. Một cuộc chiến đấu
gay go và cam khổ cả năm hay cả đời lúc thắng lúc bại.
Glycemic Index (GI) là một chỉ số đo số
lượng của món ăn về phương diện đường, ăn xong phần nhiều là 50 gr 2
tiếng sau đo đường trong máu, so với 50 gr đường nguyên chất Glucose. Đo
diện tích (Area under curve) giữa đường cong và trục X (thời gian, t,
số giờ) và tính nếu bằng glucose là GI 100. Nếu chỉ bằng phần mười diện
tích đường cong Glucose thì GI là 10. Nếu món ăn được hấp thụ ngay qua
ruột như glucose thì GI cao 100 hay gần như vậy. Nhưng nếu món ăn được
hấp thụ dần dần một cách nhịp nhàng như trường hợp có nhiều xơ (fiber)
thì GI thấp chỉ 10 hay 20.
Tùy món ăn trong ruột được
phân hóa nhanh hay chậm, nhịp nhàng hay không, cách kết hợp của chất
bột với xơ, với phân tử protein và mỡ, tùy theo chất bột starch ra sao
như bột gạo chất amylose cứng có GI thấp, chất amylopectin dẻo thì GI
cao. GI gạo trắng cao hơn GI gạo nâu khá xa. Tùy theo số lượng Protein
trong món ăn, số lượng organic acid. Ví dụ có dấm thì GI thấp hơn, có mỡ
và fiber thì dạ dày chậm mở hơn. Bánh mì nâu GI thấp hơn bánh mì trắng
nhưng nếu cho enzymes vào cho dẻo thì GI lên cao ngay. Trái cây và rau
có GI đặc biệt thấp nhưng vài trái cây như soài theo kinh nghiệm cá nhân
tôi thì GI cao.
Còn về số lượng thì dùng Glycemic Load.
Có món ăn rất ngọt nhưng nhiều nước không thể so với món ăn ngọt nặng
về đường. Và còn tùy theo khẩu phần (serving) là bao nhiêu, ông Mỹ hay
Châu Âu khẩu phần bánh mì trắng là 30-50 gr, ông Việt Nam bánh mì Ba Lẹ
tới 300 gr, mập là cái chắc. Cơm trắng ông Mỹ hay ông Úc tính khẩu phần
chỉ 150gr cơm, ông Việt Nam hai bát nhỏ là 200 gr rồi.
Glycemic Load là tính theo phưong trình
GL= GI x số lượng gr đường trong khẩu phần chia cho 100. Glycemic Load
từ 1 đến 10 là thấp, 10 là trung bình, 20 là cao.

Vấn đề ăn uống không thể trông cậy vào
ai, phải tự mình lo cho thân mình. Không thể lúc nào cũng ăn môt mình
một mâm theo sách vở. Món ăn phải hợp khẩu vì mình ăn không ngon thì
không thể nhịn lâu được. Biết bao trường hợp thành công một thời gian
rồi đâu vào đó. Phải biết Glycemic Index và Glycemic load của từng món,
ăn cho đủ không thể ăn đói..
Glycemic load cao nhất là cơm nếp rồi tới cơm
hay cháo đặc trắng rồi tới cơm hay cháo đặc gạo nâu vì có cám. Bánh mì
bagel trắng GL cao nhất là 28, baguette của Pháp GL 15. Bánh mì whole
wheat chỉ có 9, whole grain bread chỉ có 7, Cơm Gạo Jasmine được dân
Việt Kiều ưa chuộng cao kỷ lục về cả GI lẫn GL. Chúng ta bị mập béo tiểu
đường là lẽ dĩ nhiên. Chúng ta không cần biết tới khuyến cáo Bộ Y Tế
Mỹ, vẫn khư khư bám lấy gạo Thái Lan Nàng Thơm cho khoái khẩu. Chúng ta
không cần biết vì không muốn biết.
Nghiên cứu từ Đại Học Harvard đăng
trong American Journal of Nutrition. Nghiên cứu 12 năm liền với 74,000
nữ điều dưỡng cho thấy càng ăn nhiều chất xơ fiber thì càng bớt cân.

Gạo trắng mất đi 45% trọng lượng hat nguyên thủy khi mất vỏ Bran cám, nguy hại không phải chỉ về vấn đề đường mà
thôi. Nguy hiểm hơn nữa là mất rất nhiều dinh dưỡng không thể thay thế
được. Mớ mỡ xung quanh ruột và tràn ra máu Triglycerides cao rất khó
giải quyết vì thiếu nhiều công cụ để phân hủy mỡ. Khó giải quyết vì nằm
sâu trong bụng, xa các bắp thịt chân và tay.
Muốn giải quyết

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2

Các bệnh của tuổi già Download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f4786474%5fAEHPjkQAAPwoUUT7vw8tlD2l6TE&pid=2















ĐÔI MT








Các bệnh của tuổi già E7a58d297442456baf55ddd35f393fe4





Đôi
mắt là cửa sổ của linh hồn, điều này ai cũng biết nhưng không ai để ý.
Cho đến khi đôi mắt bị mờ, mới vội vã đi tìm Bác sĩ Nhãn khoa.


Thông thường người ta hay nghĩ mắt mờ chỉ cần thay gọng kính là xong ngay.







Nghĩ như thế là lầm.




Năm 2007 thống kê Hoa Kỳ cho biết là số người đi tune up xe hơi nhiều hơn
là đi khám mắt.
-Trong ngũ giác, mắt -thị giác - là điều đáng sợ nhất vì nếu như đời đen
tối thì còn gì là lẽ sống nữa.







Các bệnh của tuổi già Fef29040a4ee493788228e033cb9fc29











3 căn bệnh đưa đến sự mù mắt là mắt cườm, áp xuất trong mắt
cao (glaucoma) và bệnh suy thoái của võng mạc (age related macular
degeneration viết tắt là A.M.D)





Có 2 chất lutein và zeaxanthin là chất carotenoids giúp chống lại các bệnh
về mắt khi ta về già. Hai chất này không có ở trong cơ thể mà phải do thức


ăn và dinh dưỡng đem đến.







Các bệnh của tuổi già 77b766e9b40646abb69392f15d7312cb




Chất
Lutein tạo thành màu vàng của trái bắp và lòng đỏ trứng gà. So với
2 năm trước đây chỉ có 40% người Mỹ là biết đến chất này mà thôi, ngày
nay con số đó lên tới 60%. Ngoài sự bảo vệ đôi mắt, 2 chất này còn giúp
trợ tim và bộ óc làm việc đắc lực thêm nữa. Đó là 2 chất antioxidants
chống free radicals hay tàn phá tế bào các mô.



1. Mắt Cườm (Cataract)







Các bệnh của tuổi già 8a1345c9c4c94502a6e7dc3561ef4bfb




Người
tuổi già từ 65-74 thì 23% sẽ bị mắt cườm và nếu từ 75 trở lên, con
số là 50%. Mắt cườm là khi thủy tinh thể của con mắt bị mờ dần cho đến
khi trắng xóa, gây mù mắt. Cũng giống như lòng trắng trứng gà, nếu đun
sôi thì từ từ sẽ biến từ thể lỏng sang thể đặc, ánh sáng làm sao xuyên
qua được.





Thủy
tinh thể được cấu tạo bằng chất đạm (protein) trong đó chứa lutein
và zeaxanthin, tuy rằng không nhiều bằng ở trong võng mạc.






Bịnh
mắt cườm là so sự hấp thụ tia hồng ngoại tuyến (ultra violet) của
ánh mặt trời, do đó nên đeo kính mát là cách để ngăn chận sự hấp thụ
này.







Bịnh
mắt cườm còn là bệnh của tuổi già, nhưng nguyên nhân chính là do “free
radicals” mà ra. Người ta khám phá ra rằng có từ 40 đến 50 căn bệnh con
người đều do free radicals gây nên.






- Người nào thường xuyên hấp thụ 2 chất này sẽ giảm được bệnh mắt cườm và sẽ không bị giải phẫu mắt nữa..







Các bệnh của tuổi già 15d65c9cc31e41469504d8ed5f0f02fb




Bác
sĩ nhãn khoa sẽ làm lỏng thủy tinh thể bằng lutein vibration, sau
đó hút hết ra và thay thế bằng một contact lens. Lutein có ở trong rau
dền (spinach) mà có mấy ai ăn rau này hàng ngày đâu?





Nên
cữ hút thuốc, uống rượu, tránh tia X rays khi chiếu điện, người nào
bị bệnh tiểu đường có cơ nguy bị bệnh mắt cườm sớm hơn là người thường..






Sau đây là những sinh tố giúp chống bệnh mắt cườm:





Sinh tố A (cần từ 25.000 đến 50.000 U)
B1, B2, B5 tức B complex 50mg mỗi ngày,
Sinh tố C 3000mg uống 4 lần một ngày,
Sinh tố E400 I.U cần chất zinc 50mg không quá 100mg.







Các bệnh của tuổi già D84be4f3eb214c91a7e6b0e52698acd0




Ngoài
công hiệu bảo vệ đôi mắt, chất lutein còn ngăn lượng LDL tức là
chất cholesterol xấu tăng và bám vào thành mạch máu, giảm sự lưu thông
của máu dẫn đến bệnh tim và stroke.




Lượng lutein còn giúp tăng sự hoạt động của não bộ. Còn chống được sự tàn phá của ánh nắng mặt trời trên làn da và ung thư da.


2.Bệnh A.M.D age related macular degeneration






Các bệnh của tuổi già 51afb7dbc57f42f58c42335660f9411b





Trên võng mạc có một điểm giúp ta nhìn thật rõ chi tiết đó là điểm macula.




Điểm
này khi ta về già thường bị suy thoái dẫn đến mù mắt. Do free
radicals tàn phá, điểm macula chứa đựng rất nhiều 2 chất lutein và
zeaxanthin, nên càng về già phải cung cấp 2 chất này cho đầy đủ..





Thí
nghiệm cho thấy những người già dùng 10mg lutein mỗi ngày giảm bệnh
này rất nhiều. Ngoài ra nên ăn nhiều rau xanh như rau dền (spinach),
rau broccoli, rau cải (bok choy).







3. Bệnh Glaucoma






Bịnh
này do áp xuất trong con mắt từ từ tăng lên làm hư hại dây thần
kinh mắt gây sự mù lòa, nếu không chữa kịp thời. Đó là nguyên nhân thứ
nhì gây sự mù mắt bịnh mắt cườm. Xảy ra sau tuổi 60 có thể sớm hơn từ 40
tuổi, do thiếu dinh dưỡng, stress và bệnh tiểu đường.






Áp xuất trong con mắt khác với áp xuất trong mạch máu. Có thể xảy ra từ từ
gọi là kinh niên hoặc cấp tính.

Triệu chứng gồm có mắt mờ, mắt nhìn hạn hẹp (tunnel vision), nhức mắt, buồn nôn, mắt đỏ.







Các bệnh của tuổi già E6a2fd982e834f48aa80b032954f886e




-
Chỉ có BS nhãn khoa mới định được bệnh này. Cách chữa dùng thuốc nhỏ
mắt như timolol maleate làm giảm áp xuất, có người phải nhỏ suốt đời.





Nếu
không thuyên giảm một ngày nào đó bệnh trở thành cấp tính, áp xuất
tăng quá cao, nước trong mắt không có lối thoát phải đưa đi nhà thương
cấp cứu liền để chữa trị bằng tia laser nếu không sẽ bị mù tức khắc.






Cách ngăn ngừa:






Nên ăn rau trái ăn nhiều hạt nguyên chất như bánh mì nấu, ít dùng chất béo, tránh uống cà phê, rượu, thuốc lá.




Dùng
thêm sinh tố A, B1, C alpha lipoid acid, khoáng chất như
chromium, magnesium, lecithin fatty acids, ginkgo biloba, bilberry chống
quáng gà lúc chập tối (các phi công thời đệ nhị thế chiến hay dùng
bilberry để nhìn rõ lúc bay phi vụ ban đêm).






Ngoài
ra có chất pycnogenol lấy từ vỏ cây thông giúp mạch máu nuôi con mắt là
một chất antioxidant chống free radicals cần chất Zinc.







Các bệnh của tuổi già 7ab1b6f15159452d90a574378a90d84a









Tóm
lại, phòng bệnh hơn trị bệnh, các cụ có thể ngăn ngừa các bệnh về
mắt nếu dùng thêm Lutein và zeazanthin cùng các sinh tố kể trên.


Tất cả đều tìm thấy ở trong bột gạo lức mà giờ đây tôi mới được biết chưa có thức ăn thiên nhiên nào sánh bằng.
Về Đầu Trang Go down
 
Các bệnh của tuổi già
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Sự ra đời của viên thuốc trị bệnh bất lực Viagra
» Bệnh Đau Lưng
» Cholesterol có Xấu không nhỉ?
»  Bệnh "Rối loạn tình dục" do mê games & sex games
» Y tế XHCN: Bắt bệnh "những con sâu" của ngành y

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Trung Học Nguyễn Trãi Saigon  :: ĐỀ TÀI :: Y Tế, Sức Khỏe-
Chuyển đến